Vui lòng đợi…
social social social social social
0368.666.558

Học giả Ấn Độ khảo sát tranh tường chùa Candaransi

Học giả Ấn Độ khảo sát tranh tường chùa Candaransi

 

     Chiều ngày 22-6, ĐĐ.Châu Hoài Thái, UV HĐTS, Phó ban Thông tin - Truyền thông Trung ương, Trưởng Phân ban Thông tin -Truyền thông Phật giáo Nam tông Khmer đã thân mật tiếp đoàn học giả Ấn Độ đến tham quan, nghiên cứu tại chùa Candaransi, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

 

     Tham gia đón tiếp và trao đổi khoa học với đoàn Ấn Độ còn có sự hiện diện của hai nhà nghiên cứu đến từ Đại học KHXHNV:  PGS.TS Phan Thu Hiền và TS.Phan Anh Tú.

 

 

     Đoàn học giả Ấn Độ do TS.Bachchan Kumar, Trưởng ban Nghiên cứu Đông Nam Á của Viện Quốc gia Nghệ thuật Indira Gandhi làm trưởng đoàn cùng 16 học giả Ấn Độ thuộc các lĩnh vực khảo cổ học, lịch sử nghệ thuật, tôn giáo học, triết học và khoa học chính trị.

 

     Đây là đoàn học giả liên ngành đến Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu nghiên cứu ảnh hưởng của nền văn minh Ấn Độ trong văn hóa Việt Nam, đồng thời tìm kiếm những dấu vết khả thi của đạo Jain trong các nền văn hóa khảo cổ và tranh vẽ tường của Phật giáo Nam tông Khmer.

 

     Trước khi đến tham quan tại chùa Candaransi, đoàn đã đến làm việc với Viện Khảo cổ học Việt Nam tại Hà Nội, khảo sát công tác trùng tu, tôn tạo một số ngôi đền Hindu giáo tại Thánh địa Mỹ Sơn và tham quan Bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng.

 

     Thay mặt cho chùa Candarasi và Phân ban Thông tin -Truyền thông Phật giáo Nam tông Khmer, ĐĐ.Châu Hòa Thái đã trình bày khái quát về các hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mà trong đó Phật giáo Nam tông Khmer là một trong chín tổ chức, hệ phái của Giáo hội.

 

     Đại đức cũng đã báo cáo cho đoàn về chính sách tôn giáo của nhà nước Việt Nam, chương trình đào tạo Tăng sinh của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại thành phố Cần Thơ và lịch sử hình thành của chùa Candaransi, một trong hai ngôi chùa mang đậm sắc thái văn hóa Khmer Nam Bộ tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

     Sau phần trao đổi, ĐĐ.Châu Hoài Thái đã hướng dẫn đoàn học giả Ấn Độ đến chiêm bái Đức Phật tại chánh điện, nghiên cứu bộ tranh vẽ tường về sự tích 10 hạnh Ba-la-mật của Phật tại Sa-la nhà chùa và bộ tranh vẽ tường Cuộc đời hành đạo của Đức Phật Thích Ca.

 

     Các học giả Ấn Độ vô cùng hoan hỷ khi phát hiện ra nhiều nhân vật của các tôn giáo đồng đại với đạo Phật như Bà La Môn giáo và đạo Jain xuất hiện cùng với Đức Phật qua các bức bích họa này. Khảo sát dưới góc độ mỹ thuật, các học giả Ấn Độ cũng đã đánh giá cao đặc trưng văn hóa tôn giáo qua tài năng vẽ tranh dân gian của các nghệ nhân Khmer Nam Bộ.

 

     Kết thúc chuyến tham quan, TS.Bachchan Kumar đã gửi lời cảm ơn chân thành đến HT.Danh Lung (trụ trì chùa Candaransi), ĐĐ.Châu Hoài Thái cùng toàn thể quý vị chư Tăng trong chùa đã đón tiếp và tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn học giả Ấn Độ đến tham quan, trao đổi khoa học, nghiên cứu về kiến trúc và nghệ thuật chùa Phật giáo Nam tông Khmer.

 

     TS. Kumar cho biết thêm, sau chuyến khảo cứu tại chùa Candaransi, đoàn học giả Ấn Độ sẽ tiếp tục đến nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh An Giang và khu di tích Óc Eo – Thoại Sơn.

Copyright © 2019 ĐIỂN THẢO. Phát triển web bởi tltvietnam.vn
Đang online: 5 | Truy cập ngày: 120 | Tổng truy cập: 309663